Tổng cục TDTT không làm thay công việc của VFF
Cập nhật 07-02-2012 | 17:26 - Được xem: 2809
Hôm qua, trong cuộc trò chuyện với TT&VH, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, khẳng định rằng công văn chỉ đạo VFF của Tổng cục cuối tuần vừa rồi không có nghĩa là Tổng cục TDTT làm thay công việc của VFF.

* Ở mấy vòng đấu vừa qua của các giải bóng đá chuyên nghiệp VN đã xuất hiện rất nhiều vấn đề nổi cộm, quan điểm của Tổng cục TDTT về việc này là như thế nào? Theo ông, đã đến lúc nên xem xét quyền tổ chức giải của VPF hay vẫn để VPF giữ quyền quản lý?

- Hiện nay chúng tôi chưa đặt ra vấn đề xem xét lại năng lực tổ chức của VPF. Tuy nhiên, theo tôi, các bên liên quan, bao gồm VFF, VPF, BTC các giải và BTC các sân cần chủ động thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ với nhau để tổ chức giải cho thật tốt. Trên tinh thần đó Tổng cục TDTT đã có văn bản gửi cho VFF để yêu cầu chấn chỉnh những hiện tượng chưa tốt thể hiện ở các vòng đấu vừa qua và VFF cũng đã có văn bản chỉ đạo VPF yêu cầu phải chấn chỉnh công tác trọng tài, bảo đảm an ninh trật tự, chống tiêu cực, chống bạo lực trên sân cỏ cũng như trên khán đài để các trận đấu được tổ chức tốt hơn.

* Tuần trước Tổng cục TDTT đã có công văn chỉ đạo VFF chấn chỉnh công tác tổ chức giải. Một số ý kiến cho rằng như thế là Tổng cục TDTT đang can thiệp vào công việc của VFF, không đúng với tinh thần FIFA. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy, các cơ quan Nhà nước đều có quyền và phải thực hiện nhiệm vụ quản lý để bảo đảm các tổ chức, cá nhân và các hoạt động của họ tuân thủ theo quy định của pháp luật. Ở nước ta, nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TDTT thuộc Bộ VH-TT&DL.

Nếu một đơn vị tổ chức giải thể thao không tuân thủ đúng quy định của pháp luật hoặc tổ chức giải đấu chưa tốt, có tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì các cơ quan quản lý Nhà nước đều có quyền nhắc nhở, yêu cầu các Liên đoàn, các đơn vị tổ chức giải, các BTC giải phải chấn chính, có biện pháp khắc phục những vấn đề đó. Đấy là chuyện hoàn toàn bình thường. Ở nước ta, Chính phủ đã giao cho VFF quyền quản lý các giải đấu bóng đá trên lãnh thổ VN, vì thế khi xảy ra những việc chưa tốt thì các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ nhắc nhở, chỉ đạo VFF phải thực thi đúng trách nhiệm của mình.

Đối với một hợp đồng đã ký kết mà chưa có cơ quan có thẩm quyền tuyên là vô hiệu thì các bên liên quan vẫn phải có nghĩa vụ tuân thủ. Vì vậy, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản chỉ đạo khi chưa có kết quả thanh tra thì các bên phải tôn trọng hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng

* Hiện tại Điều lệ giải và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp chưa được thông qua, trên cương vị người đứng đầu Tổng cục TDTT, ông có thể cho biết nguyên nhân?

- Theo quy định của Luật TDTT thì Chủ tịch LĐ thể thao QG là người phê duyệt Điều lệ giải. Điều lệ của giải năm nay được lãnh đạo VPF ký ban hành chưa đúng thẩm quyền. Do VPF mới ra đời nên những thủ tục làm chưa đúng quy định thì Tổng cục TDTT yêu cầu phải làm lại cho đúng, mà cụ thể là việc yêu cầu VFF phê duyệt Điều lệ của giải và sớm hoàn thiện, thông qua Quy chế bóng đá chuyên nghiệp để trình Bộ VH-TT&DL phê duyệt.

* Mùa giải 2012 đã trôi qua 5 vòng đấu nhưng vẫn chưa có Điều lệ và Quy chế, vậy nên chăng có thể xem xét tính hợp pháp của giải đấu hiện hành?

- Điều lệ của giai nam nay ban hành chưa đúng thẩm quyền nên Tổng cục đã yêu cầu VFF phải phê duyệt Điều lệ. Còn về Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Tổng cục TDTT cũng đã có văn bản chỉ đạo là trong khi chờ phê duyet Quy chế mới thì vẫn áp dụng theo Quy chế hiện hành. Tổng cục TDTT cũng nhắc nhở VFF sớm thông qua Quy chế mới.

* Tổng cục TDTT có thời hạn cụ thể nào cho VFF hay VPF về việc đổi tên giải từ Super League trở lại là V-League hay không, thưa ông?

- Một giải VĐQG của VN thì bắt buộc phải có tên giải là tiếng Việt. Trong buổi lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa VPF và Eximbank, tôi đã nhắc nhở các anh lãnh đạo VFF và VPF là phải có tên tiếng Việt của giải đấu. Lúc ấy VFF và VPF đều hứa sẽ sửa, nhưng mấy vòng đấu trôi qua mà không thấy sửa nên Tổng cục TDTT phải có yêu cầu bằng văn bản. Đấy là giải vô địch quốc gia thì phải có tên giải bằng tiếng Việt Nam và tên giải phải thể hiện được là giải của đất nước chúng ta. Chúng tôi đã có yêu cầu, trách nhiệm của VFF là phải tổ chức thực hiện. Tất cả các yêu cầu của Tổng cục đều nhằm mục đích cao nhất là góp phần tổ chức giải thật tốt để phục vụ nhân dân và để bóng đá VN ngày càng phát triển.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Nguồn TT&VH

VPF - Tin Tức
www.vpf.vn - www.vnleague.com

Các bản tin khác cùng chủ đề
 • Gần 100 triệu cho ngôi VĐ giải Saigon Special PL-S5 (25-09-2017)
 • PCT HĐQT Kienlongbank - Ông Mai Hữu Tín đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Vovinam TG (04-08-2017)
 • Lễ ra mắt giải bóng đá phong trào hạng Nhất - Cúp Saigon Special lần thứ 2 năm 2017 (01-06-2017)
 • HLV Calisto và cái duyên với Việt Nam (27-10-2016)
 • Giải bóng đá phong trào HPL-S4 lần đầu tiên được truyền hình trực tiếp (08-09-2016)
 • Họp báo VCK Festival bóng đá học đường U13 cúp Yamaha 2016 (18-05-2016)
 • Khởi động giải bóng đá phong trào hạng Nhất – Cúp Bia Saigon 2016 (21-04-2016)
 • B.Bình Dương là đội bóng hiếm hoi có chi bộ Đảng (15-04-2016)
 • Hội CĐV Than Quảng Ninh đến thăm và tặng quà cho cầu thủ Lê Thị Thu (29-07-2015)
 • Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA (30-05-2015)
 • Lo 110 vé, bố Công Phượng không được xem trận SLNA - HA.GL (12-04-2015)
 • Hồi ức về trận bóng đá đặc biệt của ông Nguyễn Bá Thanh (16-02-2015)
 • Phan Văn Tài Em: "Hồi sinh trên đất mẹ" (10-02-2015)
 • Khán giả Quảng Ninh cảm động trước giọng ca “cô bé bán kẹo kéo” (09-02-2015)
 • Chất lượng truyền hình trực tiếp V.League 2015: VTV bất lực với "giới hạn Nghệ An" (08-02-2015)
 • CĐV Đồng Tháp háo hức vì “hot girl” Hari Won (28-01-2015)
 • Hậu vệ Nguyễn Anh Hùng: "Chuyện cổ tích ở đất Cảng" (24-01-2015)
 • CĐV xứ Nghệ “đại náo” đất Long An tai Vòng 3 TOYOTA V.League 2015 (17-01-2015)
 • Công Phượng “mai danh ẩn tích” trên mạng xã hội (22-12-2014)
 • Ghi chép: "Trừng trị để làm sạch nền bóng đá" (28-08-2014)