Bầu Đức - già làng trên đỉnh Hàm Rồng
Cập nhật 09-08-2012 | 19:40 - Được xem: 4461
Bầu Đức từng nói rằng, bóng đá đã cho ông nhiều thứ. Bởi vậy không bao giờ ông quay lưng lại với nó. Chính vì lẽ đó, dù đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đang “phú quý giật lùi” thì vị đại gia giản dị này vẫn tự hào rằng ông đang đi đúng hướng.

Đoàn kết là sức mạnh

“Đoàn kết là sức mạnh” chính là câu khẩu hiệu được rất nhiều người biết đến của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Cho đến nay, câu khẩu hiệu này đã vươn rộng ra khắp thế giới chứ không còn gói gọn trong lãnh thổ Việt Nam. Và như bầu Đức đã rất nhiều lần khẳng định, để có một HA.GL mạnh mẽ như ngày hôm nay, ông phải nói lời cám ơn đến bóng đá.

Chính bóng đá là bàn đạp, là công cụ quảng bá thương hiệu giúp HA.GL, từ một doanh nghiệp nhỏ ở phố Núi, phát triển thành một tập đoàn hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực. Nói thế để thấy rằng, trong tâm trí bầu Đức, bóng đá là một phần tài sản không thể tách rời, dù nó chưa phải là một “cỗ máy đẻ ra tiền”.

Thấm thoắt đã gần 1 thập kỷ kể từ ngày HA.GL ngự trị trên đỉnh cao V.League. Thời gian đã khiến cho những phiến đá khắc tạc bảng vàng thành tích của đội bóng phố Núi bị phủ một màu rêu xanh. Nỗi nhớ về một thời oanh liệt ấy càng day dứt vì từ lâu, HA.GL không dựng thêm được một phiến đá chữ vàng nào để ghi nhận chiến tích của đội bóng.

Đã có thời gian người ta cảm giác HA.GL, cụ thể hơn là bầu Đức, “ngó lơ” với bóng đá. Đó là thời gian, ông bầu này mải rong ruổi đây đó trên chiếc phi cơ riêng để đàm phán, ký kết những hợp đồng kinh tế; khi ấy người ta không còn được chứng kiến vào mỗi dịp cuối tuần, ông Ba Đức ngồi trong cabin, lâu lâu lại phi ra khu kỹ thuật la hét ỏm tỏi; khiến các cầu thủ xanh xẩm mặt mày, anh nào “thở bằng tai” cũng phải cố mở hết ga hết số mà chạy.

Bầu Đức từng được ví như Trương Phi vì tính nóng nảy. Dẫu vậy, những cầu thủ HA.GL cũng nói rằng, Ba Đức là một ông bầu chơi đẹp. Họ kể lại rằng, đã rất nhiều lần trước giờ ra sân, ông Đức bất thình lình xuất hiện, rồi dõng dạc tuyên bố, đội bóng có thể thua vì chuyên môn nhưng khi đã vào sân là phải chơi hết mình, thi đấu fair-play.

Nói theo như lời của trưởng đoàn HA.GL Nguyễn Tấn Anh, cũng giống như việc xây dựng chiến lược cho tập đoàn, bầu Đức luôn đề cao sức mạnh đoàn kết trong bóng đá. Chính vì thế, đôi khi đội bóng thất bại, ông vẫn cười hề hề, thậm chí, rút hầu bao thưởng tại chỗ, chỉ vì ông hài lòng về tinh thần chiến đấu máu lửa của đội nhà.

Tình yêu không lời

Thêm một mùa bóng sắp đi qua và HA.GL lại trắng tay. Rõ ràng, thế thời đã đổi thay, đội bóng phố Núi không còn khiến người ta phải sợ hãi trong những cuộc đối đầu nữa. Họ cũng chẳng còn được ngồi vào nhóm “chiếu trên” như một thuở được xưng danh là “cọp núi”.

Dẫu thế, có những thứ mà HA.GL vẫn không hề mất đi, đấy là “cái tôi” vẫn còn hiện hữu trong lòng đội bóng này. Nói đúng hơn, đó là “cái tôi” mà bầu Đức đã gây dựng cho HA.GL kể từ ngày nhảy vào địa hạt bóng đá. Tức là HA.GL có thể bại trận trước một kẻ vừa miếng một cách ngờ nghệch. Thế nhưng, họ luôn chơi tưng bừng khí thế mỗi khi đối đầu với những đội bóng có số má để chứng minh cho cái “bản ngã” của mình.Cuối tuần này, trong cuộc đối đầu với HN.T&T tại Hàng Đẫy, các thành viên của HA.GL tuyên bố rằng, họ sẽ quyết tâm chơi một trận để đời, để đối thủ biết rằng “cọp chết để da”; và cho cả thiên hạ thấy rằng, HA.GL dẫu đã mất thế, song vẫn còn tiếng nói ở cuộc chơi của các đại gia. Hơn thế nữa, bầu Đức muốn chứng minh đối với ông, bóng đá luôn là một tình yêu lớn, được giấu kín trong trái tim chứ không phải thứ ngôn ngữ sáo rỗng.

Để trở lại thời hoàng kim, có lẽ HA.GL cần một cuộc cách mạng. Nhưng người ta có cảm giác, bây giờ bầu Đức vẫn đang chờ thời, ông chờ lứa “gà nòi” của Học viện bóng đá HA.GL Arsenal JMG ra lò. Vậy nên, dù phía trước còn là những dấu hỏi về sự thành công, về công nghệ ươm mầm của HA.GL, rất nhiều người tin rằng, bầu Đức vẫn là một vị già làng trên đỉnh núi Hàm Rồng.

Với quyền uy, sức mạnh của mình, ông có thể làm được những điều kỳ diệu cho bóng đá!

 “Bầu Đức còn say bóng đá lắm”

“Thú thực, bây giờ Ba Đức trăm công nghìn việc nhưng mỗi khi nhắc đến bóng đá thì anh ấy nói say sưa, nói không có thời gian cho người khác nói. Tôi theo anh Đức bao năm rồi, tôi cảm nhận được một điều vĩ đại, đó là tình yêu bóng đá với anh ấy chưa bao giờ vơi cạn”. Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn bóng đá HA.GL nói về bầu Đức.

Nguồn Báo Bóng Đá

VPF - Tin Tức
www.vpf.vn - www.vnleague.com

Các bản tin khác cùng chủ đề
 • PCT Trần Quốc Tuấn tái khẳng định vị trí trong Ban Thường vụ AFC (02-11-2018)
 • Giám sát AFC chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức trận đấu (19-06-2018)
 • Lãnh đạo VFF dự Đại hội FIFA, cảm ơn FIFA luôn hỗ trợ bóng đá Việt Nam (14-06-2018)
 • Thắng sát nút SLNA, Quảng Nam FC lần đầu giành Siêu cúp QG 2017 (24-02-2018)
 • Sân Hàng Đẫy mở cửa miễn phí tại Trận Siêu Cúp QG 2017 ngày 24/2 (21-02-2018)
 • Ngày 24/2, diễn ra trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2017 (20-02-2018)
 • Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khen bóng đá Việt Nam vĩ đại (08-02-2018)
 • Đội đoạt Siêu Cúp QG 2017 sẽ giành được 300 triệu đồng (07-02-2018)
 • Thua đậm đại diện Hàn Quốc, FLC Thanh Hóa xuống chơi ở AFC Cup (31-01-2018)
 • SLNA nhìn từ thành công của U23 Việt Nam: Vẫn vững vàng trong đào tạo trẻ (31-01-2018)
 • Hàng triệu NHM đón chào U23 Việt Nam: Hành trình phi thường (29-01-2018)
 • Đè bẹp Eastern SC, FLC Thanh Hóa cũng viết lịch sử châu lục (24-01-2018)
 • U23 Việt Nam 2-2 (pen 4-3) U23 Qatar: Hiên ngang vào chung kết (24-01-2018)
 • Xứ Thanh quyết phất cờ ở mùa giải 2018 (05-01-2018)
 • Gala trao giải Quả bóng Vàng 2017 - Đêm giữ lửa! (03-01-2018)
 • FIFA trau dồi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các trọng tài hàng đầu Việt Nam (20-12-2017)
 • Công ty VPF và Báo Tiền Phong làm việc chuẩn bị cho trận siêu Cúp quốc gia 2017 (14-12-2017)
 • Danh sách các tác giả, tác phẩm đoạt giải Những Khoảnh khắc V.League 2017 (06-12-2017)
 • Rút tên cầu thủ Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội) khỏi danh sách đề cử "Quả bóng vàng" (01-12-2017)
 • Các trọng tài chính thức sử dụng trang phục mới của thương hiệu Mitre (27-09-2017)