TGĐ Công ty CP thể thao SHB.ĐN Bùi Xuân Hòa: "Hy sinh đội hạng nhất"
Cập nhật 03-10-2012 | 19:35 - Được xem: 4367
Sau cuộc họp với UBNTD TP.Đà Nẵng, TGĐ Bùi Xuân Hòa thừa nhận việc xóa Trẻ SHB.ĐN gần như chắc chắn phải làm. Ông Hòa cũng khẳng định nếu ông bầu Đỗ Quang Hiển rút vốn cổ phần, rồi ngân hàng SHB cũng giải ngân tiền nhỏ giọt, chính đội V.League cũng khó tồn tại trong thời gian tới đây.

* Đã có giải pháp nào để giúp Trẻ SHB.ĐN tiếp tục tồn tại không, thưa ông?

- Sau khi bầu Hiển đưa ra ý kiến việc bán hay xóa sổ đội Trẻ SHB.ĐN đang dự giải hạng Nhất, tôi đã có cuộc trao đổi lãnh đạo thành phố. Quan điểm lãnh đạo thành phố là duy trì đội V.League, chứ kinh phí đổ ra đến vài chục tỷ đồng cho đội hạng Nhất là không hiệu quả, không tiết kiệm. Cho nên, lãnh đạo thành phố không tiếp nhận đội Trẻ SHB.ĐN, mà toàn quyền cho nhà tài trợ đứng ra xử lý. Chắc phải hy sinh đội hạng Nhất.

* Rất nhiều địa phương xung quanh khát suất đá hạng Nhất, như TT-Huế chẳng hạn, sao CLB không bán lại với giá tạm được?

- Thời gian qua, chưa có bất cứ lời đề nghị nào mua lại hay tiếp nhận đội Trẻ SHB.ĐN cả. Giờ chúng tôi sẵn sàng cho không nhưng chưa chắc một đối tác nào tiếp nhận. Bóng đá Việt Nam bây giờ dựa hẳn các doanh nghiệp, đến khi kinh tế khó khăn, doanh nghiệt đều rút lui chứ chẳng ai nhảy vào đầu tư như cũ cả. Hoàn cảnh ở đội một còn chưa lo xong, nên việc xóa sổ đội hạng Nhất là bắt buộc. CLB chuẩn bộ thanh lý gần như toàn bộ thành viên đội Trẻ SHB.ĐN, chứ không giữ lại được vì kinh phí eo hẹp.

* Còn chuyện bầu Hiển tuyên bố rút hết vốn cổ phần Công ty CP thể thao SHB.ĐN thì sao?

- Mấy ngày trước, ban kiểm tra do VFF thành lập đã vào đây xác minh mối quan hệ bầu Hiển với CLB SHB.ĐN. Chúng tôi đang chờ quyết định từ ban kiểm tra VFF, trước khi lãnh đạo CLB có cuộc họp bàn với lãnh đạo thành phố, nhà tài trợ SHB, để bàn thảo kế hoạch hoạt động, kinh phí và tương lai của đội SHB.ĐN. Mọi thứ đều ở chế độ ''chờ'' và tùy quyết định của ban kiểm tra để có động thái thích hợp với yêu cầu đề ra.

* Nhiều người cho rằng bầu Hiển rút vốn, nhưng tiền vẫn chảy về  SHB.ĐN và HN.T&T?

- Chúng tôi lo bầu Hiển rút lui hoàn toàn khỏi bóng đá, chứ chẳng phải chỉ rút vốn, còn đứng sau lưng như thông tin ấy. Giờ mọi thứ khó khăn, nuôi đội bóng tốn cả dăm triệu USD/mùa, chứ chẳng phải đùa. Nếu kinh doanh chắc gì có được con số ấy, nói gì đổ không vào bóng đá. Áp lực VFF, dư luận tạo ra buộc bầu Hiển phải thoái lui, cộng khó khăn kinh doanh, ông ấy nghỉ thật thì SHB.ĐN cũng phải chịu thiệt thật. Bản thân chúng tôi chưa biết có tồn tại đến mùa sau hay không, nếu tất cả nguồn tài trợ bị rút đột ngột vào lúc này.

Nếu bầu Hiển chỉ rút vốn mà vẫn giúp CLB sống tốt, sống khỏe mùa tới thì cũng hoan nghênh. Nhưng sợ rằng ông ấy nghỉ thật, lúc ấy chúng tôi cũng điêu đứng thật. Bóng đá  lẫn kinh doanh đều áp lực nên bầu Hiển thừa nhận muốn rút lui khỏi bóng đá. Chúng tôi cũng lo sốt vó đối phó những hệ lụy sau khi việc này hoàn tất.

* Việc trả lại cho thành phố có giúp đội bóng sống tốt trong khó khăn?

- Lãnh đạo thành phố tâm huyết nhưng để đổ số tiền cả trăm tỷ đồng cho một đội bóng là không thể. Còn trao đội bóng cho một doanh nghiệp khác cũng chẳng dễ gì, có khi họ lại bỏ của chạy lấy người sau một năm tiếp nhận. Còn tự đứng ra hoạt động, không có hỗ trợ mạnh từ kinh phí, khó có đội bóng nào trụ lại chỉ sau một năm. Chúng tôi vì thế mới lo lắng cho sự tồn tại của Công ty CP Thể thao SHB.ĐN trong thời gian tới đây.

* Có phải vì thế SHB .ĐN đang tạm hoãn ngày hội quân?

- Đáng lý ra ngày 1/10, toàn đội tập trung trở lại chuẩn bị cho mùa giải mới. Có điều diễn biến phức tạp từ cấp thượng tầng, CLB còn chưa biết ra sao, nên việc tập trung bị đẩy lùi đến ngày 15/10. Với những gì đã và đang diễn ra, chúng tôi còn lo phải đẩy lùi vô thời hạn ngày tập trung, khi CLB còn bàn thảo với UBND thành phố rồi nhà tài trợ SHB về đường hướng CLB ra sao tại V.League 2013. Tôi không nói quá vấn đề mà lúc này mọi thứ thật sự xấu đối với đội bóng, khi áp lực tiền bạc quá lớn, khiến chúng tôi chưa thể chuyên tâm cho việc chuẩn bị mùa giải mới.

* Có vẻ cuộc sống không bầu Hiển thật đầy ác mộng?

- Bóng đá Việt Nam chưa thể tự thu, tự chi như bên châu Âu được. Bóng đá châu Âu đôi lúc còn bị sóng gió, chao đảo về tiền bạc, nói gì bóng đá Việt Nam. Việc bầu Hiển rút lui quả đáng tiếc và để lại hậu quả khôn lường không chỉ đối SHB.ĐN. Chúng tôi cũng rất mệt mỏi đối diện thách thức trong thời gian tới đây. Đội hạng Nhất gần như sẽ bị xóa, đến đội V.League cũng chật vật, đấy là hiện trạng bóng đá Đà Nẵng vào lúc này.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguồn TT&VH

VPF - Tin Tức
www.vpf.vn - www.vnleague.com

Các bản tin khác cùng chủ đề
 • PCT Trần Quốc Tuấn tái khẳng định vị trí trong Ban Thường vụ AFC (02-11-2018)
 • Giám sát AFC chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức trận đấu (19-06-2018)
 • Lãnh đạo VFF dự Đại hội FIFA, cảm ơn FIFA luôn hỗ trợ bóng đá Việt Nam (14-06-2018)
 • Thắng sát nút SLNA, Quảng Nam FC lần đầu giành Siêu cúp QG 2017 (24-02-2018)
 • Sân Hàng Đẫy mở cửa miễn phí tại Trận Siêu Cúp QG 2017 ngày 24/2 (21-02-2018)
 • Ngày 24/2, diễn ra trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2017 (20-02-2018)
 • Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khen bóng đá Việt Nam vĩ đại (08-02-2018)
 • Đội đoạt Siêu Cúp QG 2017 sẽ giành được 300 triệu đồng (07-02-2018)
 • Thua đậm đại diện Hàn Quốc, FLC Thanh Hóa xuống chơi ở AFC Cup (31-01-2018)
 • SLNA nhìn từ thành công của U23 Việt Nam: Vẫn vững vàng trong đào tạo trẻ (31-01-2018)
 • Hàng triệu NHM đón chào U23 Việt Nam: Hành trình phi thường (29-01-2018)
 • Đè bẹp Eastern SC, FLC Thanh Hóa cũng viết lịch sử châu lục (24-01-2018)
 • U23 Việt Nam 2-2 (pen 4-3) U23 Qatar: Hiên ngang vào chung kết (24-01-2018)
 • Xứ Thanh quyết phất cờ ở mùa giải 2018 (05-01-2018)
 • Gala trao giải Quả bóng Vàng 2017 - Đêm giữ lửa! (03-01-2018)
 • FIFA trau dồi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các trọng tài hàng đầu Việt Nam (20-12-2017)
 • Công ty VPF và Báo Tiền Phong làm việc chuẩn bị cho trận siêu Cúp quốc gia 2017 (14-12-2017)
 • Danh sách các tác giả, tác phẩm đoạt giải Những Khoảnh khắc V.League 2017 (06-12-2017)
 • Rút tên cầu thủ Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội) khỏi danh sách đề cử "Quả bóng vàng" (01-12-2017)
 • Các trọng tài chính thức sử dụng trang phục mới của thương hiệu Mitre (27-09-2017)