TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn: "Kinh tế khó khăn sàng lọc các CLB"
Cập nhật 02-12-2013 | 08:58 - Được xem: 6857
Ông Phạm Ngọc Viễn dự báo tình hình khó khăn với các đội bóng Việt Nam có thể còn tiếp tục trong vòng ít nhất 1 hoặc 2 năm tới. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thời cơ để “sàng lọc” các CLB, đưa bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp.

CLB phải tự cứu mình

* Xin hãy bắt đầu bằng quyết định “còn mấy chơi nấy” của VPF. BTC không thể chọn một giải pháp trọn vẹn hơn thay vì để V.League 2014 có 13 đội như hiện nay, thưa ông?

- Tôi muốn đính chính đây là quyết định đã được toàn thể các CLB thông qua, chứ không do VPF một tay tự quyết. Chưa bao giờ các đội bóng lại đạt được sự nhất trí cao như thế.

Chúng tôi cũng đã cân nhắc mọi khả năng, nhưng phương án nào cũng có điểm lợi và bất lợi. Điều quan trọng không phải là số lượng, mà là chất lượng của CLB tham dự giải.

Một CLB thiếu tiền, khó khăn đủ thứ, quá trình tham dự giải phải vừa thi đấu vừa chạy “ăn” sẽ rất ảnh hưởng tới tâm lý cầu thủ. Tiêu cực cũng có điều kiện nảy sinh. Chúng tôi và các CLB vì vậy thống nhất cương quyết loại các CLB không đáp ứng được yêu cầu về tài chính khỏi giải và không “đôn” đội khác lên.

* Đã có cảnh báo về khả năng phát sinh tiêu cực ở những vòng đấu cuối từ số CLB lẻ ở V.League 2014?

- Số lượng đội bóng lẻ gây rất nhiều khó khăn cho BTC. Chúng tôi đã tính tới khả năng này và cũng đã dự tính một số giải pháp. Tuy nhiên cụ thể như thế nào thì cần chờ giải khởi tranh. Tùy tình huống cụ thể như thế nào BTC mới có thể có giải pháp thích hợp.

Tuy nhiên, tôi cho rằng khi đó cần có sự hợp tác tích cực từ phía các CLB. Nếu mọi việc thuận lợi thì từ mùa giải 2015, số lượng đội bóng ở V.League sẽ chẵn.

* Kết quả kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật, tài chính của các CLB trước mùa giải mới như thế nào thưa ông?

- Về cơ bản các đội bóng đều đáp ứng được yêu cầu của BTC đặt ra. Cũng có một vài đội bóng chưa thật sự đầy đủ. Tuy nhiên, những đội nào thực sự không thể “cố” được người ta đều đã nghỉ cả, như K.Kiên Giang hay Bình Định.

Tôi nghĩ rằng ở góc độ nào đó, điều này cũng thể hiện trách nhiệm của họ đối với giải đấu. Chất lượng của giải chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu chuyện xấu xảy ra với đội bóng. Những chuyện ầm ĩ vừa qua ở một số đội rõ ràng không chỉ khiến hình ảnh của riêng đội bóng đó xấu đi.

* Theo ông, trong khoảng bao lâu nữa các CLB bóng đá Việt Nam mới qua được giai đoạn khó khăn hiện nay, để hướng tới phát triển thay vì phải chật vật để tồn tại?


- Bóng đá chuyên nghiệp chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của quy luật kinh tế. Doanh nghiệp có làm ăn được thì các CLB mới có thể thuận lợi hơn về tài chính.

Nhưng tình hình hiện nay vẫn đang rất khó khăn. Trong 1 hoặc 2 năm tới tôi cho rằng các CLB vẫn chưa thể sớm mạnh trở lại. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ tích cực thì có thể tin là giai đoạn hiện nay sẽ giúp các CLB phát triển mạnh hơn trong tương lai.

CLB nào có kế hoạch chi tiêu hợp lý, xiết lại được quy định về tài chính, cắt giảm những khoản chi không cần thiết để tồn tại được thì đều có cơ hội để phát triển. Cũng tương tự như các doanh nghiệp vậy thôi, để tồn tại được thì phải mạnh mẽ. Giai đoạn này sẽ giúp “sàng lọc” những nhân tố yếu.

Chúng ta cũng có thể thấy là rất nhiều đội bóng vừa qua đã có sự điều chỉnh trong việc chi tiêu, như việc cân đối lại quỹ lương, thưởng và các quy định khác về tài chính. Tự bản thân cầu thủ trong quá trình này cũng ý thức được giá trị thực sự mình đóng góp cho CLB để phấn đấu.

* VPF cũng đang gặp khó khăn về tài chính?

- Chúng tôi không phủ nhận điều này. Khủng hoảng kinh tế không trừ một ai, bao gồm cả VPF. Tôi không tin có đơn vị nào không chịu ảnh hưởng từ tình hình khó khăn chung hiện nay.

Ban lãnh đạo công ty hiện đang phải rất nỗ lực để tạo được nguồn thu đủ cho mùa giải mới. Hiện nay chúng tôi mới chỉ đảm bảo được 2/3 khoản thu cần thiết theo kế hoạch đặt ra ban đầu, tầm 60 tỷ đồng. Từ nay đến khi vào giải sẽ cần phải giải quyết nốt số còn lại.

Ứng viên vô địch: B.Bình Dương cần phải là một tập thể mạnh*

Lại phải nói về vấn đề tài chính, có cảm giác như tình hình khó khăn đã khiến không khí chuẩn bị cho mùa giải mới của các CLB không thật khí thế?

- Tôi không cho là như vậy. Các đội bóng thời gian vừa qua rất tích cực chuẩn bị về lực lượng. Nhiều đội mua sắm cầu thủ rất mạnh.

Tôi được biết là tất cả các đội đều tham dự các giải tập huấn, chuẩn bị chu đáo cho mùa giải mới. Tính cạnh tranh của giải đấu năm nay vẫn rất cao.

* SHB.ĐN và HN.T&T nhiều năm trở lại đây thay nhau vô địch V.League, trong khi năm nay SLNA lại mất nhiều trụ cột, rất khó để cạnh tranh như mùa giải trước?

- SLNA chưa bao giờ là đội bóng yếu, dù ở bất kỳ thời điểm nào. Tuyến trẻ của SLNA rất tốt, có thể cung cấp cầu thủ cho đội 1 khi cần thiết. Điều quan trọng, họ là một tập thể mạnh, đã có truyền thống lâu đời.

Tôi chưa nắm được sự biến đổi về lực lượng của HN.T&T nhưng nếu họ không có sự bổ sung cần thiết thì với nhân lực hiện nay, để vô địch không phải chuyện dễ dàng.

HN.T&T chỉ có thuận lợi là nền tảng tài chính của họ khá ổn định. SHB.ĐN cũng vậy. Dĩ nhiên, cả 2 vẫn là ứng viên vô địch.

* Và B.Bình Dương?

- B.Bình Dương năm nay mua sắm khá nhiều. Nhân tố con người là rất quan trọng. Tuy nhiên, một đội bóng thật sự mạnh cần có được sự gắn kết để tạo nên sức mạnh tập thể.

Một đội bóng có nhiều cầu thủ giỏi nhưng không được dẫn dắt để trở thành một khối thì rất khó trở thành thế lực. B.Bình Dương nếu có thể như SLNA thì rất khó có đội bóng nào đánh bại được họ.

* Xin phép được hỏi một câu cuối liên quan đến cá nhân ông. Được biết nhiều đội bóng hiện tín nhiệm ông cho vị trí Trưởng BTC giải V.League. Ông sẽ nhận lời?

- Theo kế hoạch chúng tôi sẽ tiến hành việc chọn và công bố trưởng BTC giải khoảng 3 tuần trước khi mùa giải mới khởi tranh.

Cá nhân tôi dĩ nhiên cảm thấy rất vui nếu được các CLB tín nhiệm. Tuy nhiên, bàn vấn đề này bây giờ thì còn hơi sớm. Tôi chỉ có thể nói là sẽ có bất ngờ, chúng ta cứ nên chờ!

* Cảm ơn ông!

Nguồn TT&VH

VPF - Tin Tức
www.vpf.vn - www.vnleague.com

Các bản tin khác cùng chủ đề
 • PCT Trần Quốc Tuấn tái khẳng định vị trí trong Ban Thường vụ AFC (02-11-2018)
 • Giám sát AFC chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức trận đấu (19-06-2018)
 • Lãnh đạo VFF dự Đại hội FIFA, cảm ơn FIFA luôn hỗ trợ bóng đá Việt Nam (14-06-2018)
 • Thắng sát nút SLNA, Quảng Nam FC lần đầu giành Siêu cúp QG 2017 (24-02-2018)
 • Sân Hàng Đẫy mở cửa miễn phí tại Trận Siêu Cúp QG 2017 ngày 24/2 (21-02-2018)
 • Ngày 24/2, diễn ra trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2017 (20-02-2018)
 • Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khen bóng đá Việt Nam vĩ đại (08-02-2018)
 • Đội đoạt Siêu Cúp QG 2017 sẽ giành được 300 triệu đồng (07-02-2018)
 • Thua đậm đại diện Hàn Quốc, FLC Thanh Hóa xuống chơi ở AFC Cup (31-01-2018)
 • SLNA nhìn từ thành công của U23 Việt Nam: Vẫn vững vàng trong đào tạo trẻ (31-01-2018)
 • Hàng triệu NHM đón chào U23 Việt Nam: Hành trình phi thường (29-01-2018)
 • Đè bẹp Eastern SC, FLC Thanh Hóa cũng viết lịch sử châu lục (24-01-2018)
 • U23 Việt Nam 2-2 (pen 4-3) U23 Qatar: Hiên ngang vào chung kết (24-01-2018)
 • Xứ Thanh quyết phất cờ ở mùa giải 2018 (05-01-2018)
 • Gala trao giải Quả bóng Vàng 2017 - Đêm giữ lửa! (03-01-2018)
 • FIFA trau dồi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các trọng tài hàng đầu Việt Nam (20-12-2017)
 • Công ty VPF và Báo Tiền Phong làm việc chuẩn bị cho trận siêu Cúp quốc gia 2017 (14-12-2017)
 • Danh sách các tác giả, tác phẩm đoạt giải Những Khoảnh khắc V.League 2017 (06-12-2017)
 • Rút tên cầu thủ Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội) khỏi danh sách đề cử "Quả bóng vàng" (01-12-2017)
 • Các trọng tài chính thức sử dụng trang phục mới của thương hiệu Mitre (27-09-2017)