Ông Nguyễn Văn Mùi: “Trọng tài cần cương quyết với bạo lực sân cỏ!”
Cập nhật 02-04-2014 | 09:18 - Được xem: 7273
Được tín nhiệm giữ chức Trưởng ban Trọng tài VFF, ông Nguyễn Văn Mùi nói rằng ông không lo ngại áp lực vì từng đã có thời gian khá dài đảm nhiệm cương vị này. Nói về việc cải thiện công tác trọng tài, ông Nguyễn Văn Mùi cho rằng, các “vua sân cỏ” cần phải có bản lĩnh và cương quyết với bạo lực sân cỏ.

Từ giai đoạn 2 mùa giải 2014, ông Mùi sẽ phân công trọng tài
Từ giai đoạn 2 mùa giải 2014, ông Mùi sẽ phân công trọng tài

KHÔNG NGẠI ÁP LỰC

P/V: Chúc mừng ông đã được tín nhiệm giữ chức Trưởng ban Trọng tài VFF. Cảm giác khi nhận được thông tin này với ông như thế nào?


- Ông Nguyễn Văn Mùi: Được BCH VFF nhiệm kỳ VII  tín nhiệm là điều khiến tôi rất tự hào và cảm thấy mình phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự kỳ vọng của tổ chức. Thực ra, trước đây tôi đã làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG (tiền thân của Ban Trọng tài VFF) nên công việc quản lý, phân công nhiệm vụ cho các trọng tài đã đã trở nên quen thuộc với tôi nên chắc chắn không có sự bỡ ngỡ, ngược lại, kinh nghiệm của tôi sẽ là chìa khóa để tôi làm việc tốt hơn.

Nhưng mức độ đòi hỏi về hiệu quả của công việc hiện tại sẽ khác trước nhiều, thưa ông?

- Chắc chắn là làm Trưởng ban Trọng tài VFF trong tình hình hiện nay đòi hỏi nhiều điều hơn. Và cũng như thời còn cầm còi, tôi sẽ phải quyết đoán, giữ được sự bình tĩnh cao nhất trong mọi hoàn cảnh. Tôi nghĩ rằng, nghề gì cũng phải đương đầu với áp lực nhưng tôi không ngại áp lực. Lần này, Ban Trọng tài VFF gồm nhiều gương mặt đã có thương hiệu trong giới cầm còi như ông Dương Văn Hiền, Bùi Như Đức, Đặng Thanh Hạ, Nguyễn Tấn Hiền! Thế nên, tôi nghĩ, chúng ta đang có một Ban trọng tài rất mạnh.

Trên cương vị là Trưởng ban, ông sẽ có những cải tổ gì để nâng cao chất lượng các “vua sân cỏ”?


- Về mặt công tác tổ chức, chúng tôi sẽ có những thay đổi trong việc phân công nhiệm vụ cho các trọng tài đặc biệt là giai đoạn cuối mùa giải. Bên cạnh đó, phải đặc biệt chú trọng phát triển trọng tài trẻ và bồi dưỡng chuyên môn cho các trọng tài để có nhiều gương mặt đạt tiêu chuẩn FIFA.

Điều khiến dư luận đang quan tâm là ông có con trai và con rể (trọng tài Nguyễn Trọng Thư và Võ Quang Vinh) cùng đang cầm còi dưới quyền ông. Vậy, ông có thấy khó xử mỗi khi các con ông vấp phải sai phạm?


- Tôi quan niệm thế này, họ là con mình ở gia đình, còn khi vào công việc thì ai cũng bình đẳng cả. Không vì những người này là con, mà tôi ưu ái khi phân công nhiệm vụ rồi khi xử lý kỷ luật. Nếu các anh ấy mắc lỗi khi làm nhiệm vụ, tôi cũng xử lý kỷ luật họ như các trọng tài khác. Nếu không rạch ròi tình cảm, công việc thì sẽ rất khó hoàn thành được nhiệm vụ.

BẢN LĨNH LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH TRỌNG TÀI GIỎI


Vừa qua, nhiều trọng tài đã bị kỷ luật vì sai phạm chuyên môn, điều đó có khiến việc phân công trọng tài gặp nhiều khó khăn?

- Hiện nay, tôi chưa nhận bàn giao công việc từ người lãnh đạo cũ Ban Trọng tài VFF nên chưa nắm được có bao nhiêu trọng tài bị kỷ luật và bao giờ họ hết hạn treo còi. Tuy nhiên, chúng tôi không lo ngại vấn đề thiếu trọng tài vì còn nhiều người khác có thể điều hành tốt các trận đấu.

Một trong những yếu tố khiến nhiều trọng tài mắc sai lầm vì bản lĩnh yếu. Làm thế nào để khắc phục được điều này thưa ông?


- Tôi nghĩ cái này không quá khó để khắc phục, các trọng tài nhất thiết phải dũng cảm, không bị các yếu tố khách quan như khán giả, cầu thủ, HLV hay lãnh đội chi phối các quyết định của mình. Bên cạnh đó các trọng tài luôn phải có góc quan sát tốt để làm chủ tình hình. Hiện nay, nhiều cầu thủ chơi bóng thô bạo và trọng tài phải thực sự nghiêm khắc xử lý các trường hợp đó. Nếu trọng tài nào bỏ qua lỗi nặng của cầu thủ thì chính họ sẽ bị ‘thẻ đỏ” từ Ban Trọng tài.

Có ý kiến cho rằng, trọng tài mắc sai lầm không đơn thuần vì chuyên môn mà do tư tưởng hay nói thẳng ra là bị “bắn thủng”. Làm thế nào để hạn chế điều này, thưa ông?


- Việc tìm bằng chứng trọng tài bị “bắn thủng” là khó khăn nhưng chúng tôi sẽ dựa trên băng hình trận đấu cũng như các báo cáo để có hướng xử lý. Trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng, chắc chắn sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

“Sẽ mời giảng viên trọng tài FIFA người Nhật Bản sang Việt Nam”

Trong đợt tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa giải 2014 tới đây, ông Nguyễn Văn Mùi nói rằng sẽ mời một số giảng viên trọng tài FIFA người Nhật Bản sang Việt Nam để truyền thụ kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn cho các trọng tài Việt Nam. “Chúng tôi đi làm nhiều và thấy rằng trọng tài người Nhật Bản vừa có chuyên môn cao, vừa có bản lĩnh tốt. Điều này rất cần thiết cho các trọng tài Việt Nam. Những bài giảng, thuyết trình của giảng viên FIFA người Nhật Bản sẽ là sự bổ trợ tốt cho các cây còi, cây cờ Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết.

Từ giai đoạn 2 mùa giải 2014, ông Mùi sẽ phân công trọng tài
Kể từ đầu mùa 2014 đến nay, công tác phân công trọng tài do ông Nguyễn Tấn Hiền – (Quyền Trưởng ban trọng tài VFF trước khi ông Nguyễn Văn Mùi được bổ nhiệm). Tuy nhiên với việc ông Nguyễn Văn Mùi vừa chính thức giữ chức trưởng ban trọng tài VFF thì kể từ giai đoạn lượt về mùa giải này ông Mùi sẽ đảm nhận việc phân công trọng tài. “Ở lượt về nhiều trận đấu có tính chất quyết định đến ngôi thứ của các đội nên chúng tôi sẽ kỹ càng trong việc phân công trọng tài. Những “vua sân cỏ” có tên tuổi sẽ được cử điều hành các trận đinh”, ông Mùi cho biết.

Nguồn Báo Bóng đá

VPF - Tin Tức
www.vpf.vn - www.vnleague.com

Các bản tin khác cùng chủ đề
 • Hà Nội giành HCV bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII (10-12-2018)
 • Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VIII (nhiệm kì 2018 - 2022) (08-12-2018)
 • Danh sách các Phó Chủ tịch VFF khóa VIII (08-12-2018)
 • Thứ trưởng Lê Khánh Hải đắc cử Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam khóa VIII (08-12-2018)
 • VFF tặng thưởng cho một số cá nhân, tập thể có đóng góp lớn cho BĐVN (08-12-2018)
 • Hà Nội và Nghệ An vào chung kết môn bóng đá nam ĐH Thể thao toàn quốc 2018 (07-12-2018)
 • 4 đội bóng xuất sắc vào bán kết bóng đá nam Đại hội TDTT toàn quốc 2018 (04-12-2018)
 • Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế tại môn bóng đá nam Đại hội TDTT toàn quốc (30-11-2018)
 • Môn bóng đá nam ĐHTT toàn quốc lần VIII: Nghệ An khẳng định sức mạnh (29-11-2018)
 • Đà Nẵng thắng đậm trận ra quân môn bóng đá nam Đại hội TDTT toàn quốc 2018 (27-11-2018)
 • Lịch thi đấu môn Bóng đá nam tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII (26-11-2018)
 • PCT Trần Quốc Tuấn tái khẳng định vị trí trong Ban Thường vụ AFC (02-11-2018)
 • Giám sát AFC chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức trận đấu (19-06-2018)
 • Lãnh đạo VFF dự Đại hội FIFA, cảm ơn FIFA luôn hỗ trợ bóng đá Việt Nam (14-06-2018)
 • Thắng sát nút SLNA, Quảng Nam FC lần đầu giành Siêu cúp QG 2017 (24-02-2018)
 • Sân Hàng Đẫy mở cửa miễn phí tại Trận Siêu Cúp QG 2017 ngày 24/2 (21-02-2018)
 • Ngày 24/2, diễn ra trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2017 (20-02-2018)
 • Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khen bóng đá Việt Nam vĩ đại (08-02-2018)
 • Đội đoạt Siêu Cúp QG 2017 sẽ giành được 300 triệu đồng (07-02-2018)
 • Thua đậm đại diện Hàn Quốc, FLC Thanh Hóa xuống chơi ở AFC Cup (31-01-2018)