Phục hưng bóng đá Việt từ đào tạo trẻ: Cú hích "tổng lực"
Cập nhật 16-09-2014 | 08:58 - Được xem: 8046
Chưa bao giờ, công tác đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam lại được quan tâm như thời điểm này và cũng chưa khi nào, bóng đá trẻ Việt Nam lại ghi điểm cao đến thế với giới chuyên môn cũng như NHM cả trong và ngoài nước. Có được điều này, chiến thuật tổng lực trong phát triển công tác đào tạo trẻ đóng vai trò then chốt.

CHUYÊN GIA NGOẠI VÀ CHUYÊN GIA HỌC Ở NƯỚC NGOÀI
Từ những năm 60, 70 thế kỷ trước, Việt Nam đã cử những đoàn bóng đá đi tập huấn nước ngoài, thuê chuyên gia ngoại để phát triển đẳng cấp cho cầu thủ nhà. Nhưng phải đến đầu những năm 2000, khi bóng đá Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp, các đội bóng Việt Nam ngày hợp tác chặt chẽ với những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hàng đầu của thế giới và châu lục, bắt đầu từ việc nâng cao trình độ, kỹ năng cho các HLV đào tạo trẻ. Đây chính là cú hích mạnh mẽ để tạo ra sự khác biệt so với thời kỳ trước.

Cụ thể, sau khi HA.GL hợp tác đào tạo với đội bóng hàng đầu thế giới là Arsenal để cho ra đời học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG, các chuyên gia ngoại và cả giáo án của Arsenal được đưa sang Việt Nam. Những chuyên gia nước ngoài trực tiếp xây dựng tiêu chí và tuyển chọn cầu thủ, đào tạo suốt 7 năm qua theo đúng tiêu chuẩn của Arsenal. Chất lượng cầu thủ cao chưa từng thấy trong hệ thống đào tạo trẻ của HA.GL-Arsenal JMG đã được minh chứng qua những tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Sơn, Đông Triều, Hồng Duy, Thanh Tùng… Và thành công của HA.GL-Arsenal JMG lại tạo ra hiệu ứng khiến các trung tâm bóng đá khác cũng phải chuyển mình, đầu tư mạnh mẽ cho công tác đào tạo trẻ.

Trong khi đó, đội ngũ HLV cũng chuyển mình. Các đội bóng mời nhiều chuyên gia nước ngoài giàu uy tín tới Việt Nam làm việc, các HLV Việt Nam cũng ra nước ngoài học tập hoặc được đào tạo trong nước khi VFF mời các chuyên gia nước ngoài đứng lớp theo chương trình của AFC, FIFA, để từ đó cạnh tranh sòng phẳng với cả những chuyên gia ngoại. Một hình ảnh mang tính cách mạng diễn ra ở VCK U17 QG báo Bóng đá – Cúp Thái Sơn Nam 2014 diễn ra trên khán đài sân Tự Do (Huế), đó là khi Giám đốc trung tâm bóng đá trẻ HN.T&T Nguyễn Đức Thắng cùng GĐKT Cristiano Roland chạy phần mềm mang tên Mourinho để tìm ra giải pháp tốt nhất cho trận đấu của đội nhà.

DẤU ẤN CỦA KHOA HỌC, KỸ THUẬT CAO
Khi tới Việt Nam làm việc, các chuyên gia nước ngoài đem đến những bài học về áp dụng khoa học kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam. Ngoài giáo án được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên thể chất, thể lực của người Việt, các chuyên gia cũng mang theo những phương pháp tiên tiến nhất và giúp các cầu thủ trở thành bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng của chính mình. Đó là bước đột phá mang tính cách mạng, tiến bộ hơn hẳn những giai đoạn trước đó.

Cũng nhờ ánh sáng của khoa học, các lò đào tạo bóng đá trẻ đã phát hiện được nhân tài và bồi dưỡng để trở thành những cầu thủ giỏi sau này. Hãy lấy đội U19 Việt Nam ra làm ví dụ. Những gương mặt nổi bật của HA.GL-Arsenal JMG gồm Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Đông Triều, Văn Sơn, Hồng Duy… cũng là những cái tên được kỳ vọng của bóng đá nước nhà. Song như đã nói, hiệu ứng từ HA.GL-Arsenal khiến các lò đào tạo danh tiếng khác cũng nỗ lực rất lớn và từ đó sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc. Có thể kể ra những cái tên gần đây đã khẳng định được tài năng như Văn Long (SHB.ĐN), Quang Hải (HN.T&T), Tuấn Tài (SLNA), Tiến Dũng (Viettel), Anh Thi (Tây Ninh)… Thế rồi, tất cả những nhân tài ấy lại được tập hợp lại ở đội U19 Việt Nam để tiếp tục được đi tập huấn tại châu Âu, Nhật Bản nhằm nâng cao đẳng cấp.

Và cũng nhờ sự hợp tác đồng bộ và hiệu quả với các CLB danh tiếng từ các nền bóng đá phát triển, tiềm năng bóng đá trẻ Việt Nam đã được rất nhiều đội bóng lớn của thế giới như Man. City, Liverpool, Tottenham, Ajax, PSV, Inter Milan hay những đội bóng Nhật Bản, Hàn Quốc đánh giá cao. Họ không chỉ muốn hợp tác đào tạo mà còn đặt vấn đề mua cầu thủ trẻ của Việt  Nam - điều quá hiếm trước đó.

Nhờ cú hích mạnh mẽ mang tính cách mạng từ các CLB, chuyên gia, giáo án từ nước ngoài, bóng đá trẻ Việt Nam đã chuyển mình để bây giờ, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã được chính giới truyền thông thế giới so sánh với Messi, Modric, Nesta…
Bóng đá Việt Nam từ đây sẽ chuyển mình, với cú hích tổng lực mà chúng ta đang chứng kiến!

Số 1 thế giới về khán giả
Nếu chỉ tính riêng ở các giải trẻ, không giải nào thu hút được lượng CĐV khổng lồ như tại giải vô địch U19 Đông Nam Á 2014– Cúp NutiFood. Chỉ tính riêng trận chung kết, lượng khán giả 4 vạn người phủ kín Mỹ Đình đã nhiều gấp đôi số lượng trận chung kết giải U20 thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ và gấp... hơn 5 lần so với trận chung kết U19 châu Âu vừa diễn ra tại Hungary.

Nguồn Báo Bóng đá

VPF - Tin Tức
www.vpf.vn - www.vnleague.com

Các bản tin khác cùng chủ đề
 • Hà Nội giành HCV bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII (10-12-2018)
 • Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VIII (nhiệm kì 2018 - 2022) (08-12-2018)
 • Danh sách các Phó Chủ tịch VFF khóa VIII (08-12-2018)
 • Thứ trưởng Lê Khánh Hải đắc cử Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam khóa VIII (08-12-2018)
 • VFF tặng thưởng cho một số cá nhân, tập thể có đóng góp lớn cho BĐVN (08-12-2018)
 • Hà Nội và Nghệ An vào chung kết môn bóng đá nam ĐH Thể thao toàn quốc 2018 (07-12-2018)
 • 4 đội bóng xuất sắc vào bán kết bóng đá nam Đại hội TDTT toàn quốc 2018 (04-12-2018)
 • Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế tại môn bóng đá nam Đại hội TDTT toàn quốc (30-11-2018)
 • Môn bóng đá nam ĐHTT toàn quốc lần VIII: Nghệ An khẳng định sức mạnh (29-11-2018)
 • Đà Nẵng thắng đậm trận ra quân môn bóng đá nam Đại hội TDTT toàn quốc 2018 (27-11-2018)
 • Lịch thi đấu môn Bóng đá nam tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII (26-11-2018)
 • PCT Trần Quốc Tuấn tái khẳng định vị trí trong Ban Thường vụ AFC (02-11-2018)
 • Giám sát AFC chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức trận đấu (19-06-2018)
 • Lãnh đạo VFF dự Đại hội FIFA, cảm ơn FIFA luôn hỗ trợ bóng đá Việt Nam (14-06-2018)
 • Thắng sát nút SLNA, Quảng Nam FC lần đầu giành Siêu cúp QG 2017 (24-02-2018)
 • Sân Hàng Đẫy mở cửa miễn phí tại Trận Siêu Cúp QG 2017 ngày 24/2 (21-02-2018)
 • Ngày 24/2, diễn ra trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2017 (20-02-2018)
 • Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khen bóng đá Việt Nam vĩ đại (08-02-2018)
 • Đội đoạt Siêu Cúp QG 2017 sẽ giành được 300 triệu đồng (07-02-2018)
 • Thua đậm đại diện Hàn Quốc, FLC Thanh Hóa xuống chơi ở AFC Cup (31-01-2018)